Black Friday là gì?

0
182
Black Friday
Black Friday

Black Friday là gì?

Black Friday là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn. ( Lễ Tạ Ơn rơi vào thứ năm thứ tư của tháng 11 ). Được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Mỹ . Năm nay Black Friday rơi vào ngày 29/11 (tầm trưa 30/11 giờ Việt nam).

Black Friday
Black Friday

Ngay lập tức, giới kinh doanh Hoa Kỳ nắm bắt được thị hiếu và nhu cầu lớn của người dân, họ cho quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng về ngày này và đồng loạt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

Black Friday nghĩa là gì?

Thứ Sáu Đen (mua sắm)

Thứ Sáu Đen (tiếng Anh: Black Friday), là “ngày vàng mua sắm” của người dân Mỹ với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn.

Thứ Sáu Đen là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn. (ngày Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày Thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11 ở Hoa Kỳ, cho nên Thứ Sáu đen rơi vào khoảng ngày 23-29 tháng 11) và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Hoa Kỳ. Ngày đặc biệt này có xuất xứ từ tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến, và theo truyền thống được xem là ngày bắt đầu mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như Boxing Day ở nhiều quốc gia Khối thịnh vượng chung.

Vào ngày Thứ Sáu Đen, phần lớn cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ sớm, 4 giờ sáng hay sớm hơn. Thứ Sáu Đen không phải là ngày lễ nhưng nhiều chủ không phải là các cơ sở bán lẻ cho nhân viên của mình nghỉ làm để mua sắm.

Black Friday Việt Nam 2016

Black Friday Việt Nam 2016 khuyến mãi ngày 25/11 và 2/12/2016
Black Friday năm nay sẽ diễn ra ở Mỹ vào ngày 25/11/2016. Nhưng ở Việt Nam thì bạn sẽ có hai ngày để săn hàng siêu giảm giá Black Friday. Đó là ngày 25/11 để săn hàng Mỹ và ngày 2/12/2016 để săn hàng giảm giá Black Friday Việt Nam.

Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam có ngày Online Friday. Đây cũng có thể coi là ngày Black Friday Việt Nam giống như ngày Black Friday của Mỹ hàng năm. Ngày Black Friday Việt Nam được đề xuất lần đầu tiên bởi Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin vào tháng 9 năm 2014 và năm nay sẽ là năm thứ 3 chúng ta có ngày Black Friday.

Bên cạnh ngày Online Friday (2/12) thì ngày Black Friday Mỹ (25/11/2016), ở Việt Nam cũng sẽ có rất nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp cung cấp các chương trình khuyến mãi vào dịp Black Friday này.

Ngay lập tức, giới kinh doanh Hoa Kỳ cho quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và đồng loạt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

Trong tiếng Anh có thuật ngữ “in the black” chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với “in the black” là “in the red” chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Black Friday
Cảnh chen nhau mua sắm ngày Black Friday

Trong tiếng Anh có thuật ngữ “in the black” chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với “in the black” là “in the red” chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, bán buôn thất bát. Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày này là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày “ăn nên làm ra” của các doanh nghiệp .

Black Friday
Black Friday

Vào ngày này, người Mỹ ùn ùn đổ ra các siêu thị, cửa hàng tìm hàng giá rẻ. Các cửa hàng trên toàn quốc giảm giá đậm đến không ngờ. Hầu như tất cả các mặt hàng đều giảm giá trung bình từ 10% – 30%. Cá biệt có nhiều mặt hàng kim khí điện máy siêu giảm giá đến 60%-80% . Ghé qua gian hàng online của TGI ngày Black Friday vừa qua, tác giả không khỏi sửng sốt khi thấy laptop HP bình thường có giá 599.99 đô la, nay chỉ còn 349 đô ; điện thoại IPhone đẹp long lanh bình thường 399.99 đô giảm xuống còn 199 đô ; máy ảnh Samsung hàng xịn “down” từ 149 đô xuống còn… 69 đô (chỉ khoảng 1 triệu đồng) . Tiếp tục dạo chơi ở Kohl’s tác giả được thêm một phen “mồm chữ O, mắt chữ A” khi thấy tất cả các mặt hàng đồ dùng gia dụng có tiếng ở đây đều được khuyến mãi đến 50%-60%. Các tên tuổi lớn khác như Adidas, Nintendo, Vera cũng không chịu thua kém khi nhất loạt hạ giá bán xuống vài chục phần trăm.

Địa chỉ mua hàng Online Black Friday 2016

Nhiều năm liên tiếp, Black Friday luôn là dịp mua sắm tốt nhất năm và không chỉ những người dân Mỹ mong chờ. Ở Việt Nam, các dịch vụ mua hộ hàng Mỹ mấy năm qua phát triển rất nhanh. Và hiện nay cũng có nhiều mặt hàng bạn có thể đặt mua trực tiếp với những nhà phân phối ở Mỹ.

Black Friday 2016 sẽ diễn ra vào ngày 25/11/2016. Amazon thường là địa chỉ được các bạn ở Việt Nam tìm kiếm Deal khuyến mãi nhiều nhất vì ở Việt Nam có nhiều dịch vụ mua hộ hàng Mỹ. Bên cạnh đó, một số mặt hàng ở Amazon cũng có thể đặt mua và Ship thẳng về Việt Nam luôn.

Mua hàng Online Black Friday 2016 ở đâu?

Không có nhiều nhà cung cấp ở Mỹ hỗ trợ Ship hàng về Việt Nam, nhưng những địa chỉ chọn lọc dưới đây sẽ đủ đáp ứng nhu cầu săn hàng giá rẻ của bạn nhân dịp Black Friday 2016.

Amazon

Nếu bạn chưa từng mua hàng trên Amazon thì có thể tham khảo hướng dẫn mua hàng trên Amazon để biết cách mua hàng.

Ebay.com

Hàng năm vào mùa giáng sinh và đặc biệt là Black Friday thì Ebay.com cũng tràn ngập các deals khuyến mại, giảm giá. Đa phần các mặt hàng bán tại Ebay.com đều đã hỗ trợ Ship thẳng về Việt Nam rồi.

Overstock.com

Overstock là địa chỉ để săn hàng giảm giá Black Friday tiếp theo sau Amazon và Ebay. Overstock có dịch vụ Ship hàng trực tiếp đến Việt Nam. Ưu điểm của Overstock là các khoản phí vận chuyển, thuế, bảo hiểm vận chuyển sẽ được tính luôn lúc bạn mua hàng và tính theo VNĐ luôn nên bạn sẽ biết được luôn số tiền cần thanh toán.

Lưu ý cuối cùng là nếu bạn quyết định mua hàng ở Overstock thì bạn sẽ luôn có thể tìm được những Voucher giảm giá tại Retailmenot.com để tiết kiệm thêm một khoản nhỏ nữa.

Ebags.com

Nếu Overstock là một đại siêu thị như kiểu Amazon thì Ebags chỉ tập trung vào các mặt hàng thời trang (quần áo, túi xách, trang sức…). Và Ebags cũng Ship hàng trực tiếp về Việt Nam qua dịch vụ của DHL với thuế và phí trả sau. Tức là khi bạn mua hàng trên Ebags thì bạn sẽ thanh toán tiền hàng và phí vận chuyển.

Target.com

Nếu bạn muốn săn hàng giảm giá từ Target thì hãy truy cập Target.com. Giống như Ebags.com, dịch vụ Ship hàng về Việt Nam của Target yêu cầu phí, thuế trả sau. Giá bạn thanh toán cho Target chỉ bao gồm tiền hàng và vận chuyển. Các khoản thuế nhập khẩu, VAT sẽ được DHL thu lại sau khi bạn nhận hàng.

Sàn thương mại điện tử/ đại siêu thị

1. http://intl.target.com/
2. http://www.bestbuy.com/?intl=nosplash
3. http://www.homedepot.com/
4. http://www.newegg.com/
5. http://www.lowes.com/
6. http://www.overstock.com/
7. http://www.walmart.com/
8. http://www.toysrus.com/

Thời trang
1. http://www.6pm.com/
2. http://www.marieclaire.com/
3. http://www.zappos.com/
4. http://www.forever21.com/
5. http://www.sears.com/
6. http://www.gap.com/
7. http://www.macys.com

Black Friday Việt Nam

Onlinefriday.vn

Năm 2014, Ngày mua sắm trực tuyến lần đầu được tổ chức đã thu hút được 10,7 triệu Pageviews tại Website của Cục thương mại điện tử (onlinefriday.vn).

gocblog.net Sưu tầm

Black Friday là gì?
4.9 (98%) 10 votes